แนะนำร้านบ๊ะจ่างอร่อย ๆ ….ถึงยุคที่เราสั่งบ๊ะจ่างทางออนไลน์กันซะแล้วววว !!!!
แนะนำร้านบ๊ะจ่างอร่อย ๆ
….ถึงยุคที่เราสั่งบ๊ะจ่างทางออนไลน์กันซะแล้วววว !!!!
ถ้านึกถึงอาหารโปรดที่ Mommynuch ชื่นชอบ 1 ใน 5 เมนู จะต้องมีบ๊ะจ่างอยู่ในลิสต์เสมอ ( ถ้าเจอบ๊ะจ่างที่ไหนก็มักซื้อทานทุกครั้ง เจอทั้งความผิดหวัง และสมหวังปะปนกัน ซึ่งส่วนมากจะผิดหวังซะมากกว่า... ฮือ ๆ )
เครดิตรูป แจ้ บ๊ะจ่าง |
Mommynuch ได้ลิ้มรสบ๊ะจ่างครั้งแรกในสมัยเด็ก ๆ ทุกวันอาทิตย์จะมีอาตี๋น้อยเดินหิ้วตะกร้าเอามาขายที่หน้าบ้าน ในตะกร้ามีบ๊ะจ่างและซาลาเปาหมูสับที่สุดแสนจะอร่อย อร่อยชนิดที่ว่า ไม่เคยทานร้านไหนแล้วอร่อยสู้ได้เลย ซื้อกันจนเป็นลูกค้าประจำเกือบ 5 - 6 ปี แล้วอาตี๋น้อยก็ย้ายบ้านไป ทำให้อดทานบ๊ะจ่างอร่อย ๆ แบบนี้ไปนานแสนนาน
Mommynuch เคยคิดจะทำบ๊ะจ่างกินเอง แต่เมื่อหาข้อมูลแล้วก็พบว่า ขั้นตอนการทำไม่ธรรมดาจริง ๆ ถ้าจะยากและเยอะขนาดนี้...ยอมซื้อกินเถอะจ๊ะพี่จ๋า
เครดิตรูป แจ้ บ๊ะจ่าง |
กระบวนการทำบ๊ะจ่างมีหลายขั้นตอนมาก ตั้งแต่เลือกคัดใบไผ่ที่จะนำมาห่อบ๊ะจ่าง (สารภาพว่าแค่เจอขั้นตอนแรกก็เหวอแล้ว...ชั้นจะหาซื้อใบไผ่ที่ไหนละทีนี้) ผัดข้าวเหนียวให้ได้ที่และปรุงรสให้อร่อย ไหนจะขั้นตอนการเลือกคัดสรรส่วนเครื่องหรือท้อปปิ้งที่โป๊ะหน้าบ๊ะจ่างให้อร่อย เช่น ไข่แดงเค็ม เห็ดหอม แปะก๊วย เผือกหวาน เม็ดเกาลัด เม็ดบัว กุนเชียง กุ้งแห้ง ถั่วลิสงและเนื้อหมูชิ้น แต่ละอย่างมีขั้นตอนที่ละเอียดยิบย่อยลงไปอีก
รสชาติของบ๊ะจ่างที่อร่อยถูกใจ Mommynuch (อิงจากรสชาติที่เคยทานสมัยเด็ก ๆ ) เมื่อเปิดห่อบ๊ะจ่าง จะได้กินหอมของใบไผ่ที่ผ่านการนึ่ง (ใครเคยดมกลิ่นใบไผ่ก่อนกิน ยกมือสารภาพมาซะดี ๆ .. ก่อนทานบ๊ะจ่างจะต้องขอเสพย์กลิ่นใบไผ่ให้หอมชื่นใจก่อน ใบไผ่ทำให้ข้าวเหนียวหอม นอกจากนี้ยังหอมกลิ่นเครื่องท้อปปิ้งนานาชนิด เนื้อสัมผัสของข้าวเหนียวจะต้องนิ่ม ไม่แห้งหรือร่วนเกินไป มีกลิ่นพริกไทยนิด ๆ แต่กลิ่นพริกไทยจะไม่ฉุนเกินจนกลบกลิ่นของใบไผ่
เมื่อกินท้อปปิ้งที่แปะบนตัวบ๊ะจ่าง เม็ดแปะก๋วยจะต้องไม่มีรสขม ไข่แดงเค็มต้องไม่คาว (หลายครั้งที่เจอไข่แดงเค็มแบบคาวมาก จนฝืนกินคำต่อไปไม่ไหว) กัดด้านที่มีเห็ดหอมก็หอมอร่อยสมชื่อ และอยากกินด้านหวานก็มากินด้านที่มีเผือกหวานแปะอยู่ กุนเชียงหมูอย่างดี ถั่วลิสงต้องนึ่งได้ที่กำลังดี ไม่แข็งหรือเละจนเกินไป ได้รสสัมผัสทั้งเค็ม และหวานในบ๊ะจ่างลูกเดียว
เครดิตรูป แจ้ บ๊ะจ่าง |
ราคาบ๊ะจ่างทั่วไปที่เคยซื้อ ขายกันราว ๆ 50 บาท/ลูก Mommynuch เคยไปเยาวราชและซื้อบ๊ะจ่างที่พ่อค้าเข็นรถขาย ในรถเข็นมีป้ายแปะว่าเป็นร้านดังของเยาวราช (ดังจริงไหมก็ไม่รู้ แต่ซื้อทานทุกครั้งที่เจอ) พ่อค้าตักส่วนประกอบท้อปปิ้งแต่ละอย่างและข้าวเหนียวที่ปรุงสำเร็จแล้วลงในถาดพลาสติก (ไม่มีการห่อด้วยใบไผ่และนึ่งซ้ำ) เรทราคาก็ 50 บาทเช่นกัน อร่อยแต่เสียอรรถรสในการกินไปพอสมควร อาจจะด้วยความเคยชินที่เรารู้สึกว่าบ๊ะจ่างของแท้ต้องมีใบไผ่สิ !!!!
เครดิตรูป แจ้ บ๊ะจ่าง |
ด้วยความที่ Mommynuch ชอบทานบ๊ะจ่างมาก เมื่อเจอทีไรจะต้องซื้อทานทุกที ยังไงก็ยังไม่เจอร้านอร่อยถูกใจสักที บ๊ะจ่างของร้านร้านซาลาเปาเจ้าดังในห้างก็ยังอร่อยไม่สุดในความรู้สึก
จนมาเจอร้านบ๊ะจ่างร้านหนึ่งในเฟซบุ๊กแบบบังเอิญ เห็นกระบวนการทำบ๊ะจ่างของร้านนี้แล้ว อดใจไม่ไหวจนสั่งมาลองทาน ตามประสา.. อยากกินต้องได้กิน ...
Mommynuch สั่งมาทาน 15 ลูกในครั้งแรก ค่าตัวบ๊ะจ่างรวมค่าส่งอยู่ที่ลูกละ 92 บาท ถือว่าราคาแพงใช้ได้เลยเมื่อเทียบกับราคาบ๊ะจ่างในท้องตลาด (หืมมมม..ราคาขนาดนี้ ต้องอร่อยมากเลยนะ ถ้าไม่อร่อยนี่โกรธยันลูกบวชเลย 555555)
เครดิตรูป แจ้ บ๊ะจ่าง |
เมื่อได้รับบ๊ะจ่างก็รีบจัดการนึ่งและกินทันที อยากจะรู้นักว่าอร่อยสมเงินที่จ่ายไหม พอได้กินแล้วก็รู้สึกว่า...โอ้มายก๊อดดด...ดังสวรรค์โปรด รสชาติเหมือนบ๊ะจ่างของอาตี๋น้อยที่เคยทานสมัยเด็ก ๆ ถือว่าได้คะแนนนำโด่งชนะบ๊ะจ่างหลาย ๆ ร้านเลย
บ๊ะจ่างร้านอร่อยที่ว่า ชื่อว่า แจ้ บ๊ะจ่าง เนื้อข้าวเหนียวจะแฉะนิด ๆ (ซึ่งกำลังดี) ไม่แห้งหรือร่วนจนเกินไป ได้กลิ่นหอมของใบไผ่ที่ผ่านการนึ่ง ข้างในบ๊ะจ่างประกอบด้วยท้อปปิ้งที่จัดด้วยเครื่องนานาชนิด อาทิเช่น เกาลัด เม็ดแปะก๊วย เห็ดหอม เม็ดบัว กุ้งแห้ง ไข่เค็มที่มาเต็มฟอง กุนเชียงอย่างดี รู้เลยว่า ทุกอย่างใช้วัตถุดิบอย่างดี
กิมมิกของร้านบ๊ะจ่างร้านนี้ คือ เผือกหอม เค้าจะห่อด้วยผังผืดหมูก่อน มัดเป็นก้อน ๆ (ปกติที่เคยทานจะแปะเผือกติดกับข้าวเหนียวเท่านั้น) อันนี้ทำอย่างปราณีตสุด ๆ ฟันธงว่า ราคาบ๊ะจ่างลูกละ 92 บาท คุ้มและอร่อยสมราคาจริงๆ
เครดิตรูป แจ้ บ๊ะจ่าง |
ถ้าใครชอบทางบ๊ะจ่างและไม่อยากทำเอง ลองติดต่อผ่านทางเฟส แจ้ บ๊ะจ่าง Mommynuch ยกให้เป็นร้านบ๊ะจ่างอร่อยอันดับ 2 ในดวงใจเลย ( โดยอันดับ 1 ยังคงเป็นบ๊ะจ่างของอาตี๋น้อยนันเอง)
แจ้ บ๊ะจ่าง ร้านนี้รับออเดอร์บ๊ะจ่างเป็นรอบ ๆ ขอกระซิบบอกว่า.. นอกจากจะมีเงินแล้ว
ยังต้องมีดวงและวาสนาด้วยนะถึงจะได้กิน Mommynuch รอคิวเกือบ 2 เดือน ทั้งตื้อ ทั้งอ้อนวอนหลายรอบ กว่าแม่ค้าจะยอมรับออเดอร์ รับรองได้ว่า จะไม่ผิดหวังและเสียดายเงินแน่นอนค่ะ
เกี่ยวกับผู้เขียน
การศึกษา : วิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป (General-Science)
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
มนุษย์แม่ลูกสอง ผู้ชื่นชอบการเม้าท์มอยเรื่องลูกเป็นอันดับหนึ่ง
รักงานทำขนมและชอปปิ้งออนไลน์มากถึงมากที่สุด
.. เพราะทุกเรื่องราวคือความทรงจำที่กลั่นออกมาจากหัวใจ...
ติดตามผลงานของผู้เขียนได้ที่
อยากชิมเลยค่ะ กลับไปต้องจัดละ
ตอบลบอร่อยมากๆเลยค่ะลาล่า เครื่องจัดเต็มมาก รับรองว่าต้องถูกใจ
ลบ